BỀN BỈ NHƯ TRE

Nguyễn Văn Chung đến với nghề điêu khắc gỗ không phải bằng năng khiếu bẩm sinh, Chung chọn nghề và quyết tâm theo nghề bằng chính sự cần mẫn, chuyên tâm, khiêm nhường học hỏi suốt một thời gian dài không ngừng nghỉ. 

Cũng như tất cả những cậu học trò thời gian đầu, khi cơ sở Phú An chỉ đơn thuần là đơn vị gia công chạm trổ trên những sản phẩm mộc dân dụng. Khách hàng ngày ấy là những thợ mộc trong làng thuộc vùng quê Gò Nổi, họ mang đến cho chúng tôi những thành phần của bàn, ghế, giường, tủ để được chạm khắc hoa văn, rồng phượng đơn giản, ráp thành sản phẩm theo nhu cầu đặt hàng của bà con trong làng. Công việc chỉ đủ cho 5 đến 6 thợ, đó là Phú An xưa, tiền thân của Âu Lạc.

Chung bắt đầu nâng cao tay nghề từ hàng gia công chạm khắc sang phù điêu hoa trái, cỏ cây. Chung như thân măng non nhưng kiên định qua từng năm tháng, đặc biệt không dừng lại trên lộ trình vươn cao. Khi cửa hàng Âu Lạc mở ra ở phố cổ Hội An bày bán những tác phẩm phù điêu đầu tiên mới lạ, không giống bất cứ sản phẩm làng nghề phía bắc hay truyền thống Kim Bồng, thì nhu cầu sản phẩm tượng cũng bắt đầu cần thiết. Tôi và những người thợ lúc này chưa hề biết tạc tượng là gì, cả phù điêu gỗ buổi đầu cũng thế. Chính những học trò tài năng như Nguyễn Thế Quốc, Võ Văn Long, Nguyễn Văn Chung đã khai phá mảng sản phẩm tượng gỗ của Âu Lạc, để về sau bao nhiêu thế hệ học trò nâng lên, thuần thục các thể loại tượng gỗ; từ tượng cổ điển, truyền thống như tượng thờ cúng, chùa chiền đến tượng hiện đại phương Tây và tương đương đại Việt Nam. 

Nghệ nhân Nguyễn Văn Chung

 Nghệ Nhân Nguyễn Văn Chung

Nguyễn Văn Chung không dừng lại ở đó, Chung bắt đầu khám phá chân dung truyền thần, theo gót chân nghệ nhân đàn anh Nguyễn Thế Quốc. Chung không có điểm xuất phát thuận lợi như Quốc, chưa từng cầm bút vẽ chân dung bao giờ, thế nhưng bằng tình yêu nghệ thuật, Chung băng qua thách thức. Vẽ chân dung trên giấy đã khó, nhất là đối với những người chưa từng học vẽ; tạc chân dung trên gỗ bằng hình khối nổi lại càng khó gấp nhiều lần. Thế mà bây giờ Chung là người thứ hai đảm nhiệm mảng chân dung cùng Thế Quốc của công ty Âu Lạc chúng tôi. 

tác phẩm Chúa Mũ Gai

Nghệ Nhân Nguyễn Văn Chung đã có hơn 15 năm gắn bó trọn vẹn với Âu Lạc

Chinh phục hết mục tiêu này đến mục tiêu khác, Chung làm thay đổi khái niệm về cái gọi là “năng khiếu bẩm sinh”. Phải chăng năng khiếu là một khả năng vốn tiềm ẩn? Hay năng khiếu còn là thành quả của một quá trình tôi luyện? Tôi không tìm thấy năng khiếu bẩm sinh ấy nơi Chung trong những năm đầu học nghề, vậy điều gì đã khiến Chung không ngừng tiến bước? 

Tôi không ngần ngại nói rằng: chính lòng kiên định bền bỉ, đức khiêm tốn, sự chịu khó tìm tòi, tinh thần đầy trách nhiệm đối với bản thân, với tập thể Âu Lạc đã mang Chung đến thành công. Từ thuở còn là măng non, Chung không ngừng vương cao đón nắng mặt trời. Bây giờ Chung như thân tre vững vàng qua năm tháng, là thành viên ban quản lý; người giáo viên - người thầy của những thế hệ Âu Lạc. Bằng kinh nghiệm hơn 15 năm gắn bó trọn vẹn, thân tre ấy rủ bóng khiêm nhường với mong ước các thế hệ học viên tỏa sáng tài năng, góp sức mình vào sự nghiệp Âu Lạc. 

chân dung Mẹ Thứ

Mẹ Thứ - một trong những "đứa con tinh thần" của Nghệ nhân Nguyễn Văn Chung

Nắng tháng 7 còn vàng trên thân tre, những thân tre nương vào nhau bền chặt như tình tre vốn dành trọn cho đất cho quê. Tre tỏa bóng xuống xưởng tượng, tre gọi gió về vi vút mỗi mỗi trưa chiều. Dưới bóng tre lớp thợ và học viên Âu Lạc đang miệt mài tạo dáng cho quê qua từng đường ve, nhát đục. Như tre giữ đất cho làng, Nguyễn Văn Chung và những nghệ nhân Âu Lạc đàn anh đi trước giữ tinh hoa từ mộc, trao lại cho thế hệ đàn em tình yêu, vẻ đẹp, sự nồng ấm tỏa ra trên từng vân gỗ. Nghệ nhân Nguyễn Văn Chung - con người bền bỉ như tre! 

                                                                                                                                                               Nghệ nhân Trần Thu

Hỗ trợ trực tuyến

Trụ sở công ty Gỗ Âu Lạc
Hotline 0911.300.815
Chi nhánh Hội An
Mr Linh 0918.007.450
Chi nhánh Đà Nẵng
Ms Hồng 0911.300.319
Chi nhánh Tp Hồ Chí Minh
Hỗ trợ 0918.007.450

Tác phẩm mới

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
274547
truy cập trong ngày
31
Đang online
0