HUYỀN THOẠI ĐỤC NHƯ Ý

Chuyện kể rằng: thuở xưa, khi Lỗ Ban lúc từ giã cõi đời, Ngài trao truyền cho nhân gian chiếc đục - ấn chứng về sự kế thừa tiếp nối.  

Trong số những học trò được Lỗ Ban truyền dạy nghề, có một người tên Như rất siêng năng và tinh thông nghề mộc. Như mồ côi cả cha lẫn mẹ năm lên một tuổi, phải xa quê về nương tựa nơi người họ hàng. Cậu bé Như lớn lên như cây trong rừng, mạnh mẽ dẻo dai và tính tình đơn giản hồn nhiên. Một lần vào rừng đốn củi, Như tình cờ gặp Lỗ Ban đang đẵng gỗ về dựng nhà. Thấy Như khỏe mạnh, thật thà chất phát, nên Lỗ Ban nhận Như làm học trò, truyền dạy nghề cất dựng nhà cửa, giúp bà con trong vùng.  

Đục Như Ý

Đục Như Ý 

Chẳng bao lâu, Như tinh thông nghề mộc mà Lỗ Ban, Lỗ Bộc hết lòng chỉ dạy. Khi sư phụ và sư thúc tuổi cao sức yếu, Như đỡ đần, gánh vác mọi việc, mặc dù bên cạnh còn có rất nhiều trai tráng, hàng huynh đệ đã nhiều năm theo nghề. Như tài hoa nhưng rất đỗi khiêm nhường, lúc nào cũng biết kính trên nhường dưới nên được mọi người quý mến.  

Thời gian trôi qua, rồi cũng đến ngày Lỗ Ban phải triệu tập tất cả môn đệ để dặn dò trước lúc lâm chung. Lỗ Ban tự tay mình trao cho Như chiếc đục do chính tay mình rèn dũa. Chiếc đục không tên này đã được Lỗ Ban dành trọn tâm huyết, kinh nghiệm suốt một đời hành mộc dành tặng cho Như. 

xuong-san-xuat.jpg

Xưởng sản xuất Tượng - Gỗ Nghệ Thuật Âu Lạc

Từ lâu Ngài chưa từng tiết lộ về bí mật truyền thừa cũng như sự diệu dụng của chiếc đục. Tất cả hàng môn đệ của Lỗ Ban đồng tâm hiệp ý với thầy - sự truyền thừa về tay Như. Kể từ đó, Như vận dụng chiếc đục mang hình dáng kỳ lạ vào nghề, để tinh hoa nối tiếp tinh hoa. Chiếc đục quý không chỉ giúp Như thao tác hành mộc mà còn giúp Như kiến tác những hoa văn huê thị, chim muông, hoa trái…thật lạ mắt, mà từ trước đến giờ chưa ai từng nghĩ tới. Như không chỉ kế thừa sự nghiệp của Lỗ Ban Tổ mộc mà khơi dòng cho nghệ thuật điêu khắc buổi ban sơ. Chẳng bao lâu, dân chúng khắp nơi đều biết tài năng của Như, họ kéo nhau từ các làng hiếu kỳ về xem chiếc đục. Đục là sự kết hợp của 3 loại đồ nghề khác nhau, với 3 chức năng trong nghề chạm khắc: ve, đọng, tách. Cũng bằng chính chiếc đục ấy mà khi Như sử dụng, lúc là một con ve, khi đọng khi tách một cách điêu luyện. Những gì Như cần thể hiện, gỗ quy phục cuối đầu khuôn mình theo từng đường ve nhát đọng, hóa hình như ý chủ nhân. 

Từ đó chiếc đục không tên được người đời gọi: “Đục Như Ý”. Không biết bao nhiêu đời sau, chiếc đục thất truyền trong nhân gian, chỉ còn lại như một ký ức. 
                                                                                                                                                   
                                                                                                                                              Nghệ nhân Trần Thu                 

Hỗ trợ trực tuyến

Trụ sở công ty Gỗ Âu Lạc
Hotline 0911.300.815
Chi nhánh Hội An
Mr Linh 0918.007.450
Chi nhánh Đà Nẵng
Ms Hồng 0911.300.319
Chi nhánh Tp Hồ Chí Minh
Hỗ trợ 0918.007.450

Tác phẩm mới

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
274547
truy cập trong ngày
31
Đang online
0