NGƯỜI LÁI ĐÒ TRÊN BẾN SÔNG QUÊ

Một lần tình cờ lên Gò Nổi, nghe tiếng lốc cốc vọng ra từ căn nhà cấp bốn, anh hiếu kỳ ghé xem. Phòng tranh nhỏ chưa đầy 15 mét vuông, trưng bày những bức phù điêu đầu tay của chúng tôi, đó là cơ sở Phú An xưa. Anh xem qua một lượt những sản phẩm rồi đặt vấn đề hợp đồng gia công với tôi và hé lộ anh có một cơ sở mộc nho nhỏ (?!) Đơn giản, nhẹ nhàng và giàu lòng nhân ái, anh Ngô Quang Hưng giám đốc công ty cổ phần gỗ Câu Lâu đã đến với chúng tôi vào một ngày như thế. 

Đơn hàng đầu tiên khiến tôi mừng vui không ngủ được. Bởi cơ sở chúng tôi chưa từng có hợp đồng chính thống, chủ yếu là gia công cho những thợ mộc làm nhỏ lẻ trong vùng. 

nguoi lai do tren ben song que


Anh chân thành giúp đỡ tôi như một người anh. Những hợp đồng nối nhau của 2 năm ấy suôn sẻ. Kể từ đó cơ sở Phú An bắt đầu thay da đổi thịt, nhà xưởng tạm dựng lên, những chiếc máy cần thiết để phục vụ những đơn hàng gia công mộc được trang bị. Cũng chính nền tảng sơ khai ấy mà Âu Lạc hình thành, để về sau những công trình điêu khắc mở ra như SAMDI, Không Gian Xưa (Đà Nẵng), những ngôi chùa ở đất Thái Lan và nhiều công trình khác, nhiều tác phẩm mang theo dấu ấn Âu Lạc đi đến năm châu. 

Nhớ về anh Ngô Quang Hưng, sự chân thật của anh khiến tôi mắc phải một sai lầm ngớ ngẩn. Tôi không thể nào “biết ơn” anh sau mỗi hợp đồng kết thúc, nhưng anh cũng chưa bao giờ gợi ý tôi về chuyện ấy. Những người lớn khuyên tôi “phải biết ơn” anh ấy, đó là là chuyện thường tình trong quan hệ công việc. Thế nhưng tôi nhất định không làm, bởi đơn giản tôi cảm thấy “xấu xa” nếu làm như thế với anh. Mãi sau này tôi mới có dịp bày tỏ cùng anh về thiếu sót ngu ngơ ấy, anh cười: “chính nhờ như thế mà đến bây giờ anh em mình vẫn còn có nhau!” 

Tác phẩm Ngu Tiều Canh Mục

Anh Hưng như người lái đò đưa chúng tôi qua khúc sông quê. Mãi bây giờ con sông vẫn lưu hình bóng anh như thể nhịp cầu cho chúng tôi đi xa hơn con đường loanh quanh sau lũy tre làng. Để mỗi sớm mai khi mặt trời qua khỏi ngọn tre, rải vàng nắng mới nhắc tôi nhớ mãi một thời. 

Sáng nay gọi điện hỏi thăm, anh kết thúc cuộc hàn huyên bằng câu đùa cợt: “ở đây anh vẫn nghe mùi trà và cafe từ nơi em!” 


Hỗ trợ trực tuyến

Trụ sở công ty Gỗ Âu Lạc
Hotline 0911.300.815
Chi nhánh Hội An
Mr Linh 0918.007.450
Chi nhánh Đà Nẵng
Ms Hồng 0911.300.319
Chi nhánh Tp Hồ Chí Minh
Hỗ trợ 0918.007.450

Tác phẩm mới

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
270185
truy cập trong ngày
83
Đang online
0