CON ĐƯỜNG TỪ LÀNG ĐẾN QUÊ HƯƠNG

Khi bạn đặt chân lên tầng 1 – không gian nghệ thuật “con đường từ làng đến quê hương”, có lẽ hình ảnh đầu tiên đập vào mắt bạn, ấy chính là chiếc cày cũ, đặt trên bục được thiết kế từ một bảng hiệu Âu Lạc mang dòng chữ 152 Trần Phú - Hội An. Cuối thanh cày lung lẳng 3 chiếc đục chuyên dụng trong nghề điêu khắc gỗ truyền thống: ve - đọng - tách. Đó chính là thông điệp mở đầu câu chuyện “con đường từ làng đến quê hương”.

không gian gỗ nghệ thuật Âu Lạc  

Không gian nghệ thuật “con đường từ làng đến quê hương”

Âu Lạc hình thành trên vùng quê Gò Nổi - Điện Bàn - Quảng Nam, hầu hết chúng tôi xuất thân từ nhà nông, chân lấm tay bùn, nhiều đời là con dân “gốc rạ”. Nghệ thuật là điều xa lạ đối với chúng tôi - những đứa trẻ vốn là mục đồng tóc khét ngẹt nắng hè, đôi chân trần nổi đầy “hoa đất” mỗi chiều mưa giông nơi đồng bãi vắng. 

Rồi một nhân duyên không rõ ngọn nguồn, chúng tôi cùng ngồi lại bên nhau, khắc nhịp đều đều lốc ca lốc cốc lên vòng thời gian hiện từ vân gỗ. Bàn tay còn lấm đất quê cũng dần quen với nét mềm mại hoa trái cỏ cây quanh làng. 

không gian gỗ nghệ thuật Âu Lạc  

Những người con quê hương Đất Quảng viết những dòng ca dao bằng gỗ 

Khi bạn tôi Nguyễn Viết Linh về hợp tác cùng chúng tôi mở Trung Tâm Gỗ Nghệ Thuật Âu Lạc, cửa hàng 36 mét vuông tại phố cổ Hội An do Linh chủ quản, đã nuôi lớn Âu Lạc từ buổi đầu chập chững. Sau 12 năm hoạt động tại 152 Trần Phú, giờ đây chúng tôi đã sang địa điểm mới 23 Trần Phú - Hội An khang trang hơn. Tấm bảng hiệu cũ thăng hoa thành bục kính nâng đỡ chiếc cày và 3 chiếc đục cũ rắc rỉ nhiều năm là lời tự sự của mối nhân duyên nửa như tình cờ, nửa như lời hẹn hò tiền định thuở nào lãng quên chỉ còn trong vô thức. Sợi dây ký ức ấy kết chặt chúng tôi, những người con quê hương Đất Quảng viết những dòng ca dao bằng gỗ lên trang đời miên man trong đục, dẫu hiểu rằng tất cả rồi cũng theo dòng sông cuộc đời hòa trong biển hư vô. 

không gian gỗ nghệ thuật Âu Lạc  

Một phần không gian trưng bày "Con đường từ làng đến quê hương" ở tầng 2

Nếu bạn dành chút thời gian lắng lòng cùng chúng tôi, ngắm nhìn câu chuyện về quê hương xứ sở. Quê hương đâu chỉ là làng nép mình sau lũy tre, quê hương là dải hình cong chữ S, là mặt đất nơi con người làm chốn lưu vong (nếu là chốn lưu vong thì hẳn còn có cõi quay về). “Con đường từ làng đến quê hương” kể câu chuyện về lịch sử - văn hóa dân tộc trong mạch nguồn của tình yêu đầy ắp, như hoa trái đương mùa, thấm đẫm phù sa bởi dòng sông Thu Bồn quê tôi.

không gian gỗ nghệ thuật Âu Lạc  

Giám đốc - Nghệ nhân Trần Thu (bên trái), anh Nguyễn Viết Linh - Chủ tịch HĐTV Gỗ Nghệ Thuật Âu Lạc (phải)

Góc giới thiệu không gian nghệ thuật “con đường từ làng đến quê hương” chính là bước chân đầu tiên, như thể bạn ướm bàn chân mình lên “bàn chân Âu Lạc”, trên cuộc hành trình đi tìm giá trị đích thực của cuộc sống. Giá trị ấy vốn hiện hữu ẩn mật đâu đó quanh ta, trong cỏ cây, trong hoa trái, trong ánh nhìn thơ trẻ về thế giới vốn ngổn ngang này.

Trân trọng!

Hỗ trợ trực tuyến

Trụ sở công ty Gỗ Âu Lạc
Hotline 0911.300.815
Chi nhánh Hội An
Mr Linh 0918.007.450
Chi nhánh Đà Nẵng
Ms Hồng 0911.300.319
Chi nhánh Tp Hồ Chí Minh
Hỗ trợ 0918.007.450

Tác phẩm mới

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
277873
truy cập trong ngày
309
Đang online
0