MÔ HÌNH TỔ MẪU – NGHỆ THUẬT XẾP ĐẶT

Theo truyền thuyết: Nữ Oa dạy Thần Nông nghề trồng lúa, mở ra nền văn minh lúa nước của người Việt cổ, nguồn cơn nền văn minh “minh triết”, với bao giá trị tinh hoa lưu truyền muôn thuở, đặt nền móng cho triết học phương đông. Nữ Oa dạy Lỗ Ban, Lỗ Bộc nghề cất dựng nhà cửa, để sau này phát triển thêm thành nghề điêu khắc gỗ truyền thống.

Mô hình tổ mẫu tại gỗ nghẹ thuật Âu Lạc  

Bằng những vật dụng cũ của nhà nông: nia – giần – sàn, biểu tượng của bầu trời Nữ Oa, sợi dây xuyên tâm, kết nối chiếc “ĐỤC NHƯ Ý”, người nghệ nhân Âu Lạc đã tạo nên mô hình nghệ thuật xếp đặt về Tổ Mẫu. Đục như ý là sự kết hợp hài hòa 3 loại đồ nghề chuyên dụng của nghề điêu khắc gỗ truyền thống: ve – tách – đọng. Đục như ý tượng trưng cho sự khéo tay, tính sáng tạo đạt mức điêu luyện. Chủ nhân của đục như ý là người có quyền biến hóa qua đường ve nhát đục, tạo khối nét uyển chuyển theo ý mình trên thân gỗ tưởng chừng vô tri. Điểm cuối của sợi dây xuyên tâm chính là đầu kèo cũ, nền tảng ban sơ của nghề điêu khắc gỗ truyền thống, như lời tri ân về Lỗ Ban tổ mộc.

 

Hạt lúa đặt trên bộ 7 khung dệt cũ được kết nối tinh tế, là mô hình nghệ thuật xếp đặt đầy tính biểu trưng, tất cả như mang ta về nơi khởi điểm ngành nghề và cội nguồn dân tôc Việt.

Trân trọng giới thiệu cùng quý vị !

Hỗ trợ trực tuyến

Trụ sở công ty Gỗ Âu Lạc
Hotline 0911.300.815
Chi nhánh Hội An
Mr Linh 0918.007.450
Chi nhánh Đà Nẵng
Ms Hồng 0911.300.319
Chi nhánh Tp Hồ Chí Minh
Hỗ trợ 0918.007.450

Tác phẩm mới

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
277873
truy cập trong ngày
309
Đang online
0