BIỂU ĐỒ TƯ DUY

Phần lớn những rắc rối xảy ra trong công việc hằng ngày ở công ty (nói riêng) có gốc rễ từ việc thiếu tư duy quy trình. Để hạn chế đến mức thấp nhất, chúng ta cần lưu tâm vấn đề này, biến nó trở thành một kỹ năng làm việc hiệu quả.

Tất cả mọi sự vật hiện tượng trong tự nhiên đều tiệm tiến theo một quy trình nhất định. Từ chồi non lộc biếc đến ngày đơm hoa kết trái là quy trình của sinh lão bệnh tử, thành trụ hoại không, như hết xuân rồi hạ…đông tàn lại xuân. Một công việc dù nhỏ nhặt nhất cũng vận hành không ngoài quy luật tự nhiên, vì thế tư duy quy trình cần thiết cho mỗi nhiệm vụ được giao. 

Sự thực thi đảo ngược quy trình khiến ta phải sửa sai rất nhiều. Chữa cái trước, nhầm cái sau; thay đổi cái đầu, cái đuôi lỗi nhịp. Sự lãng phí thời gian, công sức, năng lượng khiến việc đạt được kết quả trở nên nhọc nhằn, vơi đi tình yêu, niềm đam mê và sự sáng tạo vốn là món quà từ công việc trao tặng.

Thiếu tư duy quy trình là một bất cẩn lớn, bắt nguồn từ thiếu kinh nghiệm và chuyên tâm. Biểu đồ tư duy là công cụ hữu ích để ta có ánh nhìn tổng quan. Bức tranh toàn cảnh phơi bày để tầm nhìn bớt đi giới hạn. Bởi tầm nhìn là hạt giống của chất lượng thành quả.

Sự sáng tạo bao giờ cũng cần tự do khỏi mọi khuông mẫu, ràng buộc. Nhưng một tâm trí tự do khi nó thông tỏ mọi góc nhìn, để rồi tâm trí ấy lặng vắng, yên bình, thanh thảng. Trong trạng thái hạnh phúc, cảm hứng dâng tràn ấy, sự sáng tạo hiện dậy như khí xuân gọi mời bao mầm non ngoi mình từ đất, sau mùa đông ngủ vùi.

Nghệ nhân Trần Thu           

Hỗ trợ trực tuyến

Trụ sở công ty Gỗ Âu Lạc
Hotline 0911.300.815
Chi nhánh Hội An
Mr Linh 0918.007.450
Chi nhánh Đà Nẵng
Ms Hồng 0911.300.319
Chi nhánh Tp Hồ Chí Minh
Hỗ trợ 0918.007.450

Tác phẩm mới

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
274547
truy cập trong ngày
31
Đang online
0