KHI MÁY MÓC THAY BÀN TAY CON NGƯỜI

Công nghiệp hóa - hiện đại hóa đó là xu hướng tất yếu mà tất cả các quốc gia phải đối mặt, dù rằng ngàn lẻ một những lợi ích mang lại cho cuộc sống, thì công nghệ hóa ngành thủ công mỹ nghệ là điều mà những ai yêu giá trị thủ công truyền thống phải chạnh lòng, bởi:

Giá trị của ngành thủ công mỹ nghệ cốt lõi nằm ở tính sáng tạo của khối óc, sự khéo léo và tỉ mẩn từ đôi bàn tay bằng xương bằng thịt của con người.

Máy móc có thể tạo ra những sản phẩm vô cùng chính xác, nhưng máy móc không thể thay thế con người, đó là trao năng lượng của suy nghĩ và cảm xúc vào trong từng sản phẩm qua đôi tay tài hoa của người nghệ nhân, nghệ sỹ.

Máy móc là tạo vật của con người, con người là tạo vật của thiên nhiên. Thiên tạo bao giờ cũng vượt trên nhân tạo. Chính vì thế mà máy móc chỉ có thể tạo ra đường nét, hình khối hữu hình, còn con người trao cho nó tinh thần. Đó là cái hồn trong mỗi sản phẩm, tác phẩm thủ công.

Khi may moc thay the ban tay con nguoi

Sự tạo tác của máy móc là một quy trình chết, chúng mất hết tính linh hoạt và khả năng sáng tạo

Một sản phẩm thủ công ta có thể đọc được bao điều trong đó: tâm trạng, tính nết, tình yêu và niềm đam mê trong suốt quá trình tạo tác ra đứa con tinh thần ấy.

Sự tạo tác của máy móc là một quy trình chết. Cái gì chết thì mất hết tính linh hoạt và khả năng sáng tạo. Bởi sáng tạo là cái vượt ra ngoài khuôn mẫu, sự tính toán chuẩn bị trước. Sáng tạo là đột nhiên, bất ngờ. Cái gì bất ngờ thì mang năng lượng của sự mới mẻ và tràn đầy hứng thú, ví như khi người nghệ nhân làm hỏng một nhành hoa trong tác phẩm phù điêu của mình, để rồi tạo ra một nhành hoa mới sinh động hơn rất nhiều.

Khi phần mềm của chiếc máy CNC bị lỗi, chiếc máy vẫn tạo tác hàng loạt những chi tiết hỏng. Khi người ta cài đặt cho nó khả năng nhận biết lỗi, thì chiếc máy không có khả năng ứng biến khác nhau sau mỗi sai lầm để tạo cái mới bất ngờ, như thể người tu sỹ chân chính có khả năng chuyển sai lầm thành cơ hội bằng cách nghĩ sáng tạo mới mẻ.

nghe nhan Huynh Dinh Truong Au Lac

Chiếc máy có thể giúp con người bớt nhọc nhằn, nhưng nó phải nằm trong bàn tay người thợ - chủ nhân của chính nó

Khi máy móc xâm lấn khả năng đôi tay con người thì tính lười biếng và ỉ lại cũng lên ngôi; sự cần mẫn, kiên nhẫn bị máy móc đô hộ. Khi máy móc thay thế toàn bộ sự tham gia của đôi bàn tay con người thì cuộc chơi nghệ thuật đi đến hồi kết. Chính lúc đó giá trị đích thực của nghệ thuật thăng hoa. Tại nơi cái chết diễn ra cũng chính là lúc sự sống bừng dậy và tiếp diễn. 


Hỗ trợ trực tuyến

Trụ sở công ty Gỗ Âu Lạc
Hotline 0911.300.815
Chi nhánh Hội An
Mr Linh 0918.007.450
Chi nhánh Đà Nẵng
Ms Hồng 0911.300.319
Chi nhánh Tp Hồ Chí Minh
Hỗ trợ 0918.007.450

Tác phẩm mới

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
274547
truy cập trong ngày
31
Đang online
0