Tác phẩm > Bộ linh phẩm > Thông tin tác phẩm

Đồng Bào

Mã tác phẩm : ĐH1
Thông tin chi tiết tác phẩm
Tác Phẩm: ĐỒNG BÀO

Dân tộc ta có một lịch sử vừa hào hùng, lại vừa có ý nghĩa sâu sắc với tinh thần đoàn kết cộng đồng, miền ngược với miền xuôi, là huyết mạch cội nguồn trăm họ. Tổ phụ Lạc Long Quân là vị Vua Rồng; tượng cho nước, cho sông, cho biển. Gặp Tổ mẫu Âu Cơ là chim; tượng là Tiên, là núi. Cuộc hợp hôn của Tổ phụ và Tổ mẫu ta đã đẻ ra bọc trứng nở trăm con; những con ấy gọi nhau là Đồng Bào, là bàn dân trăm họ ngày nay. 

Năm mươi con theo Cha xuống biển, năm mươi con theo mẹ lên núi, lập người con cả là Vua Hùng thứ nhất mở đầu cho triều đại Hùng Vương. Nên hai tiếng Núi - Sông thiêng liêng đến vậy chính là khí huyết tổ phụ và tổ mẫu chúng ta. Linh phẩm Đồng Bào được làm bằng chất liệu gỗ Sao vàng từ một cây đại thụ, đến nay đã hội đủ linh khí Đất Trời. Vật phẩm linh thiêng này gọi là LINH PHẨM ĐỒNG BÀO để chào mừng Thăng Long nghìn năm tuổi. 

Phần trứng có hình cầu elip đặt trên đế vuông tượng trưng cho trời tròn - đất vuông là lẽ viên phương khuôn vàng thước ngọc trong văn hóa Dân tộc Việt, vừa thể hiện giao hòa âm dương của Linh phẩm. Phù điêu chim Phượng, đầu chim cao hơn đầu rồng nhắc ta nhớ đến giai đoạn Mẫu hệ ( Cái chủ, đực phụ ) đang dang cánh bảo bọc như tấm lòng của Tổ mẫu Âu Cơ. 

Tổ mẫu Âu Cơ thuộc dòng Tiên, miệng ngậm Lạc Thư là ý nhắc nhở con cháu Âu Lạc phải biết nương theo đó mà tu học để lưu giữ mạch nguồn Đạo học. Phù điêu rồng được chạm trổ một cách tỉ mỉ từ vảy, vây, đến móng, mắt. Hàm rồng ngậm ngọc biểu trưng cho trí huệ của một vị Vua Rồng, là ánh sáng tuệ minh đời đời lưu truyền cho Con Lạc Cháu Hồng. 

Rồng 5 móng tượng trưng cho quyền độc lập dân tộc, ôm tròn lấy trứng như trăm họ được che chở bởi tổ phụ Long Quân. Đỉnh trứng được chạm khắc hoa văn mặt trống đồng. Trên mặt trứng chạm thủng 99 lỗ oval 7cm x 9cm (sinh môn của người mẹ). Tại trực diện chánh tâm của trứng là lỗ thông thiên đạt địa. Duy nhất tại đây cháu con dòng giống Lạc Hồng mới có thể thành tâm cung kính quỳ gối ngắm nhìn Sơn Hà Xã Tắc (trực diện chánh tâm kiến Sơn Hà Xã Tắc) khi hai tay chạm đất (đế ), mắt thấu trời xanh (đỉnh). Nơi vòm trứng là bản đồ nước Việt, giữa bản đồ là mật mã về văn hoá lịch sử, nhắc ta nhớ:

 . Về huyền tích chia con giữa Âu Cơ và Lạc Long Quân.
 . Về sự đoàn kết dân tộc miền ngược, miền xuôi của bách tính. 
 . Về quan hệ Tinh - Khí - Thần của nhân sinh. 
 . Về quan hệ Con người - Quốc gia - Quốc tế - Vũ trụ.
 . Về tinh thần Thiên - Địa - Nhân trong văn hóa Việt.
 . Về tinh thần Đạo học - là mạch nguồn sự sống. 

Bốn phía của bản đồ được bố trí:
 
 . 7 vị sao Huyền Vũ ở phía Bắc - Hành thủy.
 . 7 vị sao Chu Tước ở phía Nam - Hành hỏa. 
 . 7 vị sao Thanh Long ở phía Đông - Hành mộc. 
 . 7 vị sao Bạch hổ ở phía Tây - Hành kim. 

Trung tâm Quốc gia Việt Nam- Hành Thổ được bao bọc bởi 28 vị sao (Nhị thập bát tú). Hai bên bản đồ là Nhật - Nguyệt như nói rằng luôn có ánh sáng tuệ giác của Cha và Từ quang của mẹ dẫn đường cho trăm họ con dân. Dưới lòng trứng là ngọn đèn trái tim tròn đầy với ánh sáng màu hồng ấm áp - là sự sống tâm linh, là mạch nguồn trân quý nhất được đặt trên chiếc bình tượng trưng cho nguồn bình an Dân tộc (Tại địa thành hình ). Đế trứng hình vuông tượng trưng cho đất. 50 con hình chim theo mẹ phía trên, 50 con hình rồng theo cha phía dưới thể hiện trên nguồn dưới biển, trên miền ngược dưới miền xuôi. Trên bốn mặt của đế là bài thơ Nam Quốc Sơn Hà của Lý Thường Kiệt như xác định chủ quyền dân tộc tại Thiên Thư (luật đã thành văn). 

 * Yếu tố Thiên - Địa - Nhân trong tác phẩm:
 
Trời cao (nhân) Đất rộng (m): 1,936 x 1,038 =2.010
Tương ứng với năm 2010 - năm hoàn tất bộ tác phẩm và là năm đại lễ
 
* Ý tưởng và thiết kế: Nghệ nhân Trần Thu
 
* Thực hiện: Tập thể nghệ nhân Âu Lạc 
 
* Kích thước (cm): 

- Cao: 262.2 cm
- Đường kính: 142.0 cm
- Đế: 103.8 cm x 103.8 cm x 69 cm 
- Trứng cao: 193.6 cm
 
* Loại gỗ: sao vàng nguyên khối được chia làm 2 phần trứng và đế

Có thể bạn quan tâm

Đại Bình Kiến Quốc
Đại Bình Kiến Quốc
Mã TP : ĐH9
Đồng Bào
Đồng Bào
Mã TP : ĐH1
Việt Nữ
Việt Nữ
Mã TP : ĐH3
Tre Việt
Tre Việt
Mã TP : ĐH2
Thiên Thư
Thiên Thư
Mã TP : ĐH5
Hoàn Kiếm
Hoàn Kiếm
Mã TP : ĐH4
Thanh Âm Ngày Hội
Thanh Âm Ngày Hội
Mã TP : ĐH7
Hồ Chủ Tịch
Hồ Chủ Tịch
Mã TP : ĐH08

Hỗ trợ trực tuyến

Trụ sở công ty Gỗ Âu Lạc
Hotline 0911.300.815
Chi nhánh Hội An
Mr Linh 0918.007.450
Chi nhánh Đà Nẵng
Ms Hồng 0911.300.319
Chi nhánh Tp Hồ Chí Minh
Hỗ trợ 0918.007.450

Tác phẩm mới

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
274549
truy cập trong ngày
33
Đang online
1