Tác phẩm > Phù điêu > Thông tin tác phẩm

Gạo

Mã tác phẩm : ADT5014
Thông tin chi tiết tác phẩm
Tác Phẩm: GẠO

* Kích thước (cm): 120*70*8
* Loại gỗ: cẩm lai ( Khung Pơ mu )


CÂU CHUYỆN THỨ NHẤT

Ngày ấy đã xa lắm rồi, khi ba tôi còn rất nhỏ. Ông nội tôi mất sớm, nên ba phải đi ở đợ chăn trâu ở tận một làng xa. Nhớ bà nội, ba băng bộ mấy cánh đồng về thăm. Về tới nhà bụng đói xót xa, nhưng trong nhà chẳng còn hạt gạo. Bà nội thương con quá, đành vắt một nắm dưa cải muối trong cái hủ đất cũ, để ba tôi ăn lót dạ.

Lúc tôi mười tuổi, một lần theo ba ra đồng nhặt khoai lang, ba nhớ chuyện cũ thuở còn bé như tôi, ba vô cùng chua xót và thương nhớ nội tôi. Ba vừa đào khoai vừa kể, vừa than thở trong đầm đìa mồ hôi. Nghe câu chuyện , tôi khóc. 

CÂU CHUYỆN THỨ HAI 

Vào những năm 1982, lúc ấy tôi tròn mười tuổi. Một lần đi chơi về bằng lối sau nhà bếp - đó là đường đi lối về của tôi mỗi ngày để sang xóm sau chơi cùng lũ trẻ bên ấy. Trời chậm choạng tối, trong ánh đèn dầu hiu hiu, tôi phát hiện trên cái bàn ăn nhỏ một tô cơm nóng đang bốc khói in chặt. Tôi mừng quá reo lên: “Tối nay mình được ăn cơm không!” (Tức cơm trắng không độn khoai hay sắn). Vừa dứt lời, tiếng mẹ tôi trong bếp vọng ra: “Cơm của chi mi”. Lúc ấy chị tôi sinh đứa con đầu lòng đang nằm trong buồng cạnh chỗ bàn ăn. Chẳng nhớ lúc đó tôi có buồn không, đơn giản là tối nay lại phải ăn cơm ghế (cơm độn). Nhưng niềm vui tuổi thơ tôi tràn ngâp xóm làng, hết trò nọ lại đến trò kia; hết mùa cù đến mùa tổng, hết tản mạng lại bắn bi, hết đá banh gói lại nhảy cò cò…chẳng ngày nào dứt. Tuổi thơ thật đơn giản, chẳng bận tâm gì…tôi quên.

Sau này gia đình tôi đủ cái ăn no mặc ấm, trong một bữa cơm chiều, tôi kể lại chuyện cũ, mẹ tôi khóc!

CÂU CHUYỆN THỨ BA

Những năm sau giải phóng, làng tôi đất ít người đông, đồng xa nguồn nước tưới, nắng hạn hay mất mùa. Xong mùa vụ, người người thất nghiệp, nên rũ nhau sang những đồng xa mót lúa. Mọi người kéo nhau đi thành đàn vào mỗi sáng tinh mơ và về lúc trời sập tối.

Mùa hè năm 1981, anh trai cả của tôi học xong lớp 11 ở trường huyện. Ngày ngày anh phải đạp chiếc xe cọc cạch lốp xăm chắp vá bằng vải bao bố, hàng mươi cây số trên con đường đất lầy lội, nhiều chổ bùn ngập cả ống chân. Mấy tháng hè anh giúp gia đình cũng bằng cách bưng mủng đi mót lúa. Từ Điện Phong lội bộ sang tận cánh đồng Thanh Quýt Điện Thắng, một hôm anh đang cắm cúi quét lúa đổ, bất chợt ngửa nón nhìn lên, anh nhận ra người bạn học cùng lớp. Anh tôi bậc khóc nức nở vì sợ vào năm học mới, chúng bạn trên lớp biết chuyện.

Bằng nổ lực phi thường anh tôi thi đậu vào trường y khoa Huế năm sau đó, điều mà không mấy người ở cái làng quê nghèo khó thời ấy làm được. Sau này anh thành tài, thành danh, anh kể tôi nghe câu chuyện ngày ấy. 

CÂU CHUYỆN THỨ TƯ

Tuổi thơ tôi nồng nhiệt và đẹp lung linh, nhưng cũng đôi lần bị ám ảnh bởi tiếng nổ bom bi, M79 của những năm sau ngày thống nhất. Cứ mỗi lần phát tiếng nổ “ẦM” hay “ ÌNH” là cả làng nhốn nháo, hãi hùng kéo nhau chạy về phía ấy. Ai có người thân đi cuốc đất ở phía có tiếng nổ là xanh mặt, run chân. Có lần tôi thấy người ta khiêng bằng võng vải nhà binh chạy ngang trước ngõ lần ba đến bốn võng, để đưa người bị nạn vào bệnh viện. Tôi sợ đến mất ngủ. Cái cảnh cha mất con, vợ mất chồng, rồi thương cụt tàn phế xảy ra liên miên trong khai hoang vỡ hoá ngày ấy.

Một lần người anh kế của tôi theo ba ra đồng cuốc đất đào khoai chói, trên nhũng ô mã đã hốt cốt mà ba tôi siêng năng sang lấp rồi trồng trọt, để có những bữa cơm ít, khoai nhiều cho no cái bụng. Bất chợt ba tôi cuốc phải một quả bom bi, khi nhất lưỡi cuốc lên thì nó đã bể làm đôi. Lúc ấy anh tôi chừng mười lăm tuổi. Thấy vậy ba ân cần bảo anh : “ Thôi con hãy về đi!”. Nhưng hôm ấy anh vẫn ở lại cùng ba cho đến tận chiều. 

Xong trung học, anh tôi vào nam học hành, rồi lập nghiệp xa phương, nhưng câu nói hôm ấy của ba tôi còn mãi trong tâm tưởng. Một lần kể cho tôi nghe, anh tôi khóc. 

Có thể bạn quan tâm

Gạo
Gạo
Mã TP : ADT5014
Dấu Chân Trần Trên Cỏ
Dấu Chân Trần Trên Cỏ
Mã TP : ADT5006
Mùa Sau
Mùa Sau
Mã TP : AP6009
Tiếng Ru Hời
Tiếng Ru Hời
Mã TP : AP6023
Ngư Tiều Canh Mục
Ngư Tiều Canh Mục
Mã TP : ABI5020
Trung Du
Trung Du
Mã TP : AEC6033
Tây Nguyên
Tây Nguyên
Mã TP : AFC6027
Tuổi Thơ
Tuổi Thơ
Mã TP : AEC6045

Hỗ trợ trực tuyến

Trụ sở công ty Gỗ Âu Lạc
Hotline 0911.300.815
Chi nhánh Hội An
Mr Linh 0918.007.450
Chi nhánh Đà Nẵng
Ms Hồng 0911.300.319
Chi nhánh Tp Hồ Chí Minh
Hỗ trợ 0918.007.450

Tác phẩm mới

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
277873
truy cập trong ngày
309
Đang online
0