GIAO DỊCH BẰNG NGÔN NGỮ VIẾT

Trong văn hóa Ấn Độ, ngôn ngữ viết được xem là 1 trong 16 nghệ thuật thần thánh. Từ khi phát minh ra chữ viết - một phương tiện vô cùng diệu dụng phục vụ đời sống con người. Trong kinh doanh ngày nay, ngôn ngữ viết phổ biến trong việc kết nối thông tin, các mối quan hệ, đặc biệt quan hệ với khách hàng bằng website, Facebook, email, tin nhắn,… đây là một nghệ thuật thời hiện đại không kém phần “thần thánh” như văn hóa cổ xưa đã xác lập.

Một tin nhắn dù vài câu, một nội dung email tư vấn dành cho khách hàng hay chia sẻ công việc với đồng nghiệp trong cơ quan,…những nguyên tắc tối thiểu cần được đảm bảo. Ngày nay giới trẻ quá sáng tạo và tự do tới mức, họ viết bằng ngôn ngữ dành riêng cho giới trẻ, ngoài họ ra không mấy người đọc và hiểu. Phần lớn, người sử dụng ngôn ngữ viết trên phương tiện hiện đại có tâm lý bất chấp nguyên tắc ngữ pháp Việt Nam. 

Gỗ Nghệ Thuật Âu Lạc

Ngôn ngữ viết là dạng văn hóa ứng xử. Ứng xử có văn hóa nghĩa là không gây mất lòng phật ý, chủ quan tạo hiểu nhầm cho người khác… Bởi vai trò, mục đích cuối cùng của thông tin là kết nối, truyền thông và giúp người khác hiểu đúng điều em cần truyền tải. Nếu em muốn khách hàng hiểu sai nội dung em trình bày (quả lê thành quả lựu), hiểu nhầm thiện chí hay phật ý về em, thì em hãy viết một cách tùy tiện. Em biến dấu chấm thành dấu phẩy, câu hỏi thành câu cảm, tên khách hàng không cần viết hoa, dấu cách thay bằng dính liền, từ ngữ thiếu chính xác, câu văn không sáng nghĩa, trình bày không ngay ngắn, bỏ ngỏ việc quy tập hay liên kết…là em thiếu sự tôn trọng dành cho khách hàng, đồng nghiệp và người khác. Bởi em - người phục vụ, không mang lại cho cho khách hàng sự tiện ích cần thiết. Chính vì thế người khách hàng đôi khi bực mình, khó chịu hay thiếu thiện chí về em là do em bất cẩn!

Gỗ Nghệ Thuật Âu Lạc 23 Hùng Vương, Đà Nẵng

Chỉ bấy nhiêu chắc có lẽ cổ nhân chưa thể xác lập viết là nghệ thật thần thánh. Viết là sáng tạo. Người đọc cảm thấy thỏa lòng và trân trọng quý mến khi em viết những điều khiến họ nhận ra em thấu hiểu họ như thế nào. Hẳn đó phải là những gì chân thật, minh bạch, có tính trợ giúp, giải tỏa những bâng khuâng, khơi gợi những ý tưởng tốt đẹp… Em chỉ có thể làm được thế khi em hiểu mình. Hiểu mình là một nghệ thuật đích thực - đệ nhất nghĩa. Đó được gọi là “nghệ thuật thần thánh” mà anh cũng như các em mãi là những học trò. 

Nghệ thuật hiểu mình là vô hạn.

Nghệ nhân Trần Thu             

Hỗ trợ trực tuyến

Trụ sở công ty Gỗ Âu Lạc
Hotline 0911.300.815
Chi nhánh Hội An
Mr Linh 0918.007.450
Chi nhánh Đà Nẵng
Ms Hồng 0911.300.319
Chi nhánh Tp Hồ Chí Minh
Hỗ trợ 0918.007.450

Tác phẩm mới

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
274547
truy cập trong ngày
31
Đang online
0